Việc sử dụng hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp lẫn cơ quan thuế. Nhiều chính sách, Nghị định về hóa đơn điện tử giá rẻ được đẩy mạnh và đem lại kết quả bước đầu rất tích cực.

hóa đơn điện tử giá rẻ mang lại nhiều tiện ích

Có thể thấy rằng hóa đơn điện tử giá rẻ mang lại rất nhiều lợi ích hữu hình cho công ty như tinh giảm các khoản chi phí chi phí in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ; thuận tiện cho việc hạch toán kế toán. Thông qua sử dụng hóa đơn điện tử einvoice, doanh nghiệp cũng có thể đẩy mạnh việc áp dụng tiến bộ công nghệ thông tin trong nâng cao hiệu quả kinh doanh, hiệu quả sản xuất và nâng tầm thương hiệu.

Về phía cơ quan thuế, sử dụng hóa đơn điện tử cũng đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các thủ tục về chứng từ như đăng ký phát hành, báo cáo tình hình sử dụng, lập bảng kê đều được rút gọn. Không chỉ vậy, hóa đơn điện tử uy tín còn góp phần ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ việc trốn thuế. Ngoài ra, khi công ty sử dụng hóa đơn điện tử uy tín, khách hàng có thể truy cập vào website của bên bán để xem và tải hóa đơn khi cần, từ đó giảm thiểu tối đa rủi ro mất hóa đơn.Sử dụng hóa đơn điện tử uy tín mang lại nhiều lợi ích cho công ty và cơ quan quản lý.

Khảo sát ý kiến của người dân về hóa đơn điện tử giá rẻ cho kết quả vô cùng tích cực. Bà Đặng Thị Ngọc Ánh, sống tại phường Việt Hưng, quận Long Biên cho biết, hóa đơn điện tử giá rẻ khi áp dụng thực tế mang lại khá nhiều tiện ích cho người dân, đơn cử như việc thanh toán tiền điện. Khi đến kỳ hạn nộp, người dân có thể sử dụng mã khách hàng để tiến hành thanh toán trên các nền tảng điện tử nhanh chóng mà không cần phải chờ in, phát chứng từ như trước.

Ông Đinh Văn Thiện, Kế toán trưởng doanh nghiệp Giấy Xuân Mai, cho biết, hệ thống quản lý dữ liệu của các phần mềm hóa đơn điện tử giá rẻ khá tốt đã loại bỏ tình trạng sai sót trên hóa đơn; giảm bớt gánh nặng cho bộ phận kế toán, tinh giản quy trình khai, nộp thuế, từ đó doanh nghiệp có thể nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Tình hình áp dụng hóa đơn điện tử einvoice có nhiều tín hiệu khả quan

Theo Tổng cục Thuế, tính đến cuối năm 2018, đã có tới 253 doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử einvoice có mã của cơ quan thuế, với 7.259.022 hóa đơn đã được xác thực, tổng doanh thu hơn 82.590 tỷ đồng.

Để tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi từ chứng từ giấy sang hóa đơn điện tử giá rẻ, Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có thời hạn 2 năm kể từ ngày Nghị định 119 có hiệu lực để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực thực hiện.

Hiện tại, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai kết nối thông tin hai chiều giữa cơ quan thuế với các công ty trên toàn quốc và hoàn thiện cơ sơ hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật nhằm bảo đảm việc triển khai hóa đơn điện tử giá rẻ trên toàn quốc nói chung và các thành phố lớn nói riêng được vận hành trơn tru.