Hồ thủy sinh mang đến một tác động thị giác và cảm giác tâm lý rất riêng biệt vì bể như một khu vườn thu nhỏ, sinh động chân thực. Chiếm rất ít diện tích nên nó dễ dàng giúp không gian trở nên đẹp hơn, khắc phục được điểm yếu về ánh sáng, đem lại cảm giác thư giãn.
Người ta chọn thiết kế hồ thủy sinh trong nhà của mình như là mang vẻ đẹp tự nhiên vào nhà nhằm giảm đi những lo lắng từ cuộc sống hiện đại.
Tại mỗi quốc gia thì bể cá thủy sinh sẽ được biến đổi ít nhiều tùy vào nền phong tục của nước đó. Có mẫu bể thủy sinh phong cách Hà Lan, Rừng Nhiệt Đới hay theo phong cách một thành phố dưới đáy biển mang nét bí ẩn.

Tại Việt Nam, làm hồ thủy sinh vẫn luôn được xem như một thú chơi tao nhã phù hợp với mọi tầng lớp từ gia đình bình dân tới trung lưu. Căn cứ theo mức độ, bể thủy sinh mang nội dung, vẻ đẹp ấn tượng khác nhau như một bức họa đẹp hài hòa, cực kỳ sống động vì có kết hợp giữa những loài động thực vật thủy sinh và kết cấu của hồ thủy sinh.

1. Sự đa dạng của hồ thủy sinh
Hồ thủy sinh vài năm trở lại đây không còn đơn giản với chỉ những loại cây cỏ, thực vật thủy sinh mà chúng ta còn có thể nuôi cá. Nhiều hồ thủy sinh ngày nay vô cùng sống động và đặc biệt bởi có vẻ đẹp hài hòa giữa những loại cây phối hợp cùng với những loài sinh vật thủy sinh.
Nhưng để nuôi thêm động vật bên trong hồ thủy sinh, chúng ta nhất định phải có kinh nghiệm và kiến thức sâu về các loại cá để có thể chăm sóc nó tốt nhất, mang tới vẻ đẹp tuyệt vời cho thiết kế hồ cá thủy sinh của bạn. Tuy nhiên, chọn nuôi cá thì sẽ có tình trạng cá sinh sản, khi đó các bạn nên làm gì trong trường hợp này mới có ích cho hồ?
Trong khi thi công hồ thủy sinh, các tiểu cảnh, trang thiết bị phụ kiện bày trí được sắp xếp và bố trí tốt nhất, tạo dựng môi trường thuận lợi để các loại sinh vật thủy sinh phát triển tốt giống như là trong môi trường thực tế, tạo được một bể cá hoàn hảo và đẹp nhất.
Lắp đặt hồ thủy sinh đúng kỹ thuật cùng đàn cá thỏa thích bơi lội chắc chắn mang tới sự tinh khiết, êm đềm, nhẹ nhàng cho nhà của bạn, mọi cảm giác mệt mỏi sẽ tan biến khi nhìn khung cảnh đẹp nên thơ bên trong bể cá cảnh. Thêm nữa hồ còn mang giá trị ý nghĩa phong thủy to lớn.

2. Những vấn đề cần lưu ý khi nuôi cá bên trong hồ cá thủy sinh
Phương thức nuôi cá ở trong hồ thủy sinh trong nhà đặc biệt quan trọng, nó ảnh hưởng tới sự thành công của hồ cá. Thế nên bạn nhất định phải nắm kỹ các kiến thức khi nuôi hồ cá bên trong bể thủy sinh, nhất là vào những lúc chúng sinh sản.

Nếu bên trong hồ thủy sinh của gia đình bạn có đàn cá sắp sinh sản, thì thời gian này bạn phải đảm bảo rằng hồ cá phải có thêm lớp lót sỏi dưới đáy, nước mềm với độ pH < 3. Gia đình bạn hoàn toàn có thể sử dụng lá chuối khô hoặc đất sét để làm mềm nước.
Điều kiện của môi trường nước bể cá thủy sinh cần phải có độ pH khoảng từ 5 tới 6.5, nước bên trong hồ cần được khử Clo, nhiệt độ thích hợp đó là từ 23 – 25 độ C mới tốt cho quá trình sinh trưởng của cá.
Một số loại cá cảnh sau khi đẻ trứng xong sẽ ăn luôn cá trứng con của chính nó đẻ ra. Do vậy nếu cá của bạn thuộc một trong số đó, thì sau lúc cá cái đẻ trứng, nhà bạn hãy tách biệt cá cái ra một nơi khác để cá đực nuôi trứng, hoặc thậm chí tách cả cá cái và cá đực ra khỏi đám trứng và chúng ta ấp trứng nhân tạo bằng cách thức cho thêm một tí đá bọt ở gần trứng để dòng nước chảy qua thay thế chuyển động vây ở cá bố mẹ, nếu duy trì được việc đó trứng cá hoàn toàn có thể phát triển tốt.
Với các kiến thức giúp chăm nuôi cá giống như trên, Hồ cá Cát Tường mong rằng gia đình bạn sẽ thành công trong việc chăm sóc cá sinh sản trong hồ nuôi thủy sinh!